Sáng chế "Hệ thống xử lý nước thải, kiểm soát ô nhiễm kênh mương, sông hồ" | Ecoba ENT

Sáng chế "Hệ thống xử lý nước thải, kiểm soát ô nhiễm kênh mương, sông hồ"

09/01/2020 08:31

Trước thực trạng hầu hết các sông ngòi, kênh mương và hồ tại Hà Nội đều bị ô nhiễm gây ảnh hưởng lớn tới cuộc sống và sinh hoạt của người dân, GS-TS. Nguyễn Việt Anh đã đề xuất giải pháp “Hệ thống xử lý nước thải, kiểm soát ô nhiễm kênh mương, sông hồ” nhằm kiểm soát tình trạng này.

sang-che-he-thong-xu-ly-nuoc-thai-kiemm-soat-o-nhiem-kenh-muong-song-ho-1

Các giải pháp xử lý nước thải hiện nay thường có chi phí khá cao

Tình trạng ô nhiễm nguồn nước tại các đô thị hiện nay đang ngày càng trở nên nghiêm trọng. Theo thống kê, hiện nay, tỷ lệ bao phủ của hệ thống thoát nước ở các đô thị chỉ đạt khoảng 50% và đa phần đã xuống cấp, ít khi được duy tu bảo dưỡng. Cũng chỉ mới có khoảng 15% nước thải đô thị được xử lý, còn lại đều xả vào kênh, mương, sông, hồ nội thành (nguồn nước mặt), qua nhiều điểm tập trung và phân tán dọc chiều dài kênh, mương, sông, hồ, gây ô nhiễm các nguồn nước này.

Tại Hà Nội, cả Thủ đô hiện mới chỉ có 7 nhà máy xử lý nước thải, đáp ứng được 22% số lượng nước thải ra hằng ngày, còn tới 78% đang được xả thẳng ra môi trường.

Tình trạng ô nhiễm chồng ô nhiễm này là do các đô thị Việt Nam hiện vẫn chưa đủ điều kiện tài chính để xây dựng đủ các tuyến cống thu gom và truyền dẫn nước thải, các tuyến cống bao dọc các kênh, mương, sông, hồ nội thành, thu gom nước thải và dẫn về các Trạm xử lý tập trung để làm sạch trước khi xả ra nguồn nước.
Được biết, chi phí làm sạch các nguồn nước mặt bị ô nhiễm là một con số không hề nhỏ, ví dụ, ước tính để làm sạch toàn bộ sông Tô Lịch cần chi phí 1,9 triệu đồng/m3 nước thải.

Trong bối cảnh đó, giải pháp khả thi nhất là kiểm soát nguồn thải dọc các nguồn nước mặt bằng các hệ thống chi phí thấp, phân tán với công nghệ đơn giản và có thể tích hợp vào hạ tầng hiện có, từng bước tạo thành hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt.

Trước thực trạng đó, mới đây, GS.TS Nguyễn Việt Anh, Viện trưởng Viện Khoa học và Kỹ thuật Môi trường, Trường Đại học Xây dựng đã đề xuất giải pháp nhằm kiểm soát ô nhiễm các nguồn nước mặt này bằng “Hệ thống xử lý nước thải, kiểm soát ô nhiễm kênh mương, sông hồ”. Hệ thống này cũng đã được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp bằng bảo hộ độc quyền sáng chế số 1-0021678 công bố ngày 25/9/2019.

Giải pháp đề cập đến hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt cơ bản bao gồm: hố ga (100) có song chắn rác (101) và ngưỡng tràn (102) để tách rác và nước mưa; ngăn lắng (200) được nối vào đầu ra của hố ga (100), có miệng ống đưa nước thải vào ngăn lắng (201) và miệng ống đưa nước thải ra khỏi ngăn lắng (202) được đặt phía dưới mặt nước và phía trên đáy ngăn lắng các khoảng xác định; một đến ba ngăn lọc (300) được nối vào đầu nước ra của ngăn lắng (200), ngăn lọc có ống đưa nước thải vào/ra ngăn lọc (301) có miệng đưa nước thải vào được đặt ở vị trí thấp, còn miệng đưa nước thải ra được đặt ở vị trí cao, sao cho dòng nước thải chuyển động trong ngăn lọc (300) theo chiều từ dưới lên trên; và một hoặc hai hào lọc (600) được nối vào đầu nước ra của ngăn lọc (300), hào lọc cuối (600) có thành bên được tạo các lỗ rỗng (603) dọc theo thành và thông ra ngoài.

sang-che-he-thong-xu-ly-nuoc-thai-kiemm-soat-o-nhiem-kenh-muong-song-ho-2Mô phỏng sáng chế hệ thống xử lý nước thải ở kênh mương và hồ tại Hà Nội

Theo GS.TS Nguyễn Việt Anh, ưu điểm của hệ thống là nguyên lý xử lý nước thải đơn giản, có thể dễ dàng kiểm soát nước thải và nước mưa, dễ dàng tiếp cận các ngăn bể để hút bùn, nước chảy tràn bề mặt một cách linh hoạt. Đặc biệt là hệ thống này có chi phí xây dựng thấp, thời gian thi công ngắn, có thể sử dụng ngay các ống cống bê tông cốt thép đúc sẵn để làm các ngăn xử lý của hệ thống.

Tác giả sáng chế hy vọng “Hệ thống xử lý nước thải, kiểm soát ô nhiễm kênh mương, sông hồ” sẽ nhanh chóng được áp dụng vào thực tiễn để giảm nhẹ tình trạng ô nhiễm nước đang diễn ra tại các đô thị hiện nay tại Việt Nam.

Theo Tạp chí Sở hữu Trí tuệ và Sáng tạo

CÔNG TY TNHH ECOBA CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG
• Địa chỉ: Tầng 5, Udic Complex, Hoàng Đạo Thúy, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
• Hotline tư vấn: 0901 68 77 88 / 08 8899 0789 / 08 9999 0789
• Dịch vụ O&M: 0918 620 467
• Email: sales-ent@ecoba.com.vn
• Website: http://www.ecobaent.vn/
• Youtube chanel: https://www.youtube.com/channel/UCb_b6hk92T00nkHcQpzqTjATin tức khác


5 lý do nên đầu tư vào khu công nghiệp Hòa Phú Bắc Giang

Khu công nghiệp Hòa Phú đang được các nhà đầu tư đánh giá là điểm đáng để lựa chọn tại Bắc Giang vì hội tụ nhiều lợi thế như: vị trí thuận lợi, hạ tầng đồng bộ...

Cải thiện ô nhiễm nước thải làng nghề: Gắn với đặc thù từng địa phương

Những năm qua, TP Hà Nội đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ hoạt động của làng nghề, nhất là ô nhiễm nước thải...

Tăng cường xử lý nước thải chống kháng thuốc

Lạm dụng thuốc kháng khuẩn, sự lây lan của kháng kháng sinh (AMR), đặc biệt là ở các quốc gia có nguồn nước sạch hạn chế, công tác quản lý nước thải, chất...