Hệ thống xử lý nước thải nhà máy và các khu công nghiệp

Hệ thống xử lý nước thải nhà máy và các khu công nghiệpChi tiết dự án


Nước thải từ nhà máy, xí nghiệp trước đây thường không thông qua xử lý mà xả thẳng ra môi trường làm ô nhiễm nặng, ảnh hưởng lớn đến sự tồn tại của các loài sinh vật và sức khỏe con người. Ngày nay, trước bối cảnh ô nhiễm nguồn nước đang ở mức báo động, các hệ thống xử lý nước thải nhà máy được khẩn trương áp dụng. Tìm hiểu thêm về hệ thống xử lý nước thải trong bài viết sau đây!

Nguồn nước thải trong nhà máy, xí nghiệp nguy hại như thế nào?

Nguồn nước thải trong nhà máy, xí nghiệp xả thẳng ra môi trường không qua xử lý làm ảnh hưởng rất lớn đến các sinh vật sống dưới nước và sức khỏe người dân quanh khu vực. Nước bị ô nhiễm thấm vào đất, mang nhiều chất vô cơ, hữu cơ có hại, ảnh hưởng đến cây cối, mùa màng. Đồng thời, chất lượng không khí cũng bị giảm sút nghiêm trọng do vòng tuần hoàn nước tự nhiên. Các chất độc theo hơi nước hòa vào không khí, làm cho mật độ bụi bẩn tăng lên.

Đây đều là những nguy cơ tiềm tàng gây nên các bệnh về da, hô hấp, đường ruột,... cho con người. Chính vì vậy, các biện pháp xử lý nước thải khu công nghiệp đang được ráo riết xây dựng, nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm trên mức báo động này.  Tất cả các nhà máy, khu công nghiệp đều phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải

Tất cả các nhà máy, khu công nghiệp đều phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải

Phân loại phương pháp xử lý nước thải tại các nhà máy

Hiện nay, có khá nhiều phương pháp xử lý nước thải nhà máy, mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm riêng, phù hợp với tính chất nước thải của từng loại hình sản xuất, sinh hoạt. Một số phương pháp xử lý nước thải nhà máy có thể kể đến là:

 • Phương pháp xử lý nước thải hóa lý.
 • Phương pháp ứng dụng sinh học yếm khí - thiếu khí - hiếu khí (A2O - AO - O).
 • Phương pháp xử lý nước thải với giá thể di động MBBR.
 • Phương pháp xử lý nước thải theo mẻ SBR.
 • Phương pháp xử lý ứng dụng sinh học màng MBR.
 • Công nghệ lọc sinh học.
 • Ứng dụng Công nghệ Xanh.

Một số công nghệ sử dụng sự hoạt động của các vi sinh vật có trong nước thải để xử lý, số khác ứng dụng các phản ứng hóa học nhờ hóa chất chuyên dụng. Mỗi phương pháp đều đem lại hiệu quả và tồn tại hạn chế nhất định. Tuy nhiên, chúng đều đáp ứng tốt yêu cầu xử lý nước thải nhà máy, loại bỏ hết hoặc một phần cặn bã, tạp chất trước khi xả ra môi trường bên ngoài hoặc tái sử dụng. Điều này làm giảm đi lượng lớn các chất độc có hại, đồng thời cải thiện chất lượng môi trường sống của nhiều loài thủy sinh và sức khỏe của người dân gần đó.

Hệ thống xử lý nước thải tại Nhà máy Samsung Thái Nguyên

Hệ thống xử lý nước thải tại Nhà máy Samsung Thái Nguyên

Mặc dù tính chất của các phương pháp xử lý nước thải nhà máy là khác nhau, tuy nhiên, chúng cũng có một quy trình chuẩn. Cùng điểm qua quy trình xử lý nước thải của một trong các phương pháp trên xem có gì đặc biệt nhé!

Quy trình xử lý nước thải nhà máy

Quy trình xử lý nước thải thường trải qua 3 giai đoạn chính đó là sơ bộ, sinh học và nâng cao. Ở mỗi giai đoạn, nước thải sẽ lần lượt đi qua các bộ phận, bể lọc khác nhau và loại bỏ dần các tạp chất, cặn bã để đầu ra là nguồn nước có thể được tái chế cho nhiều hoạt động khác.

Song chắn rác

Quy trình xử lý nước thải ở nhà máy sẽ bắt đầu từ song chắn rác. Nguồn nước thải khi thu gom về bể chứa sẽ đi qua thiết bị cào tự động nhằm giữ lại tất cả chất rắn, rác thô. Các thiết bị đo nồng độ pH, SS của nước cũng được gắn tại đây để đánh giá ngay chất lượng nước. Đây là khâu xử lý cực kỳ quan trọng, quyết định đến 99% hiệu quả của toàn bộ hệ thống.

Bể thu gom

Bể thu gom được bố trí máy bơm, đồng hồ đo lưu lượng nước thải đầu vào và xây dựng âm bên dưới. Bể có tác dụng thu gom toàn bộ lượng nước thải và bơm lên hệ thống xử lý nước chính, đồng thời, tại đây cũng diễn ra quá trình lắng để lọc bớt các chất cặn.

Lọc rác tinh

Trước khi đến hệ thống xử lý nước chính, nước thải sẽ đi qua bộ phận lọc rác tinh, có nhiệm vụ giữ lại rác kích thước từ 0.75mm trở lên. Tại đây được bố trí hai máy bơm giúp đưa nước thải lên bể tách dầu mỡ.

Quy trình xử lý nước thải phổ biến thường trải qua 3 giai đoạn chính đó là sơ bộ, sinh học và nâng cao

Quy trình xử lý nước thải phổ biến thường trải qua 3 giai đoạn chính đó là sơ bộ, sinh học và nâng cao

Bể tách dầu mỡ

Nước thải sau khi đã được lọc sạch khoảng 90% lượng rác thô, chất rắn lơ lửng sẽ đi qua bể tách dầu mỡ. Tại đây, các phần tử dầu lẫn trong nước sẽ được tách ra nhờ hệ thống máng gạt trên bề mặt. Lượng váng dầu, mỡ này sẽ được đưa vào bể chứa dầu rồi vận chuyển đến bộ phận xử lý riêng để khử thành phần độc hại và tái chế thành các nguyên liệu khác.

Bể điều hòa

Sau khi ra khỏi bể tách dầu, nước thải sẽ đến bể điều hòa được bố trí âm bên dưới. Hệ thống 2 máy khuấy trộn chìm liên tục hoạt động được bố trí tại đây để điều hòa chất lượng và lưu lượng nguồn nước. Hai bơm chìm được bố trí có nhiệm vụ đưa nước thải đến bể SBR.

Bể SBR

SBR là một trong những phương pháp xử lý nước thải được giới thiệu ở nội dung trên. Ngoài công nghệ này, nhà máy có thể lựa chọn phương pháp khác để phù hợp với tính chất nước thải.

Tại bể SBR, nước thải sẽ đi qua 5 giai đoạn nhỏ đó là cấp nước - cấp nước - sục khí - sục khí - lắng. Hệ thống hoạt động liên tục và cho ra kết quả là lượng nước trong, sạch hơn so với ban đầu.

Bể khử trùng

Đến bể khử trùng, nước thải sẽ được xử lý với Clorua vôi (CaOCl2) trước khi thải ra môi trường bên ngoài.

Bể chứa bùn

Ở mỗi bể, các cặn bẩn sẽ lắng dần xuống bên dưới, lượng bùn này được bơm về một bể chứa riêng, gọi là bể chứa bùn. Lượng bùn này sẽ được nén lại thành dạng bánh bằng hệ thống máy ép bên dưới bể.

Hệ thống xử lý nước thải tại Nhà máy giết mổ heo C.P Phú Nghĩa do Ecoba ENT làm nhà thầu chính

Hệ thống xử lý nước thải tại Nhà máy giết mổ heo C.P Phú Nghĩa do Ecoba ENT làm nhà thầu chính

Ưu, nhược điểm của hệ thống xử lý nước thải Ecoba ENT

Ưu điểm của hệ thống xử lý nước thải nhà máy Ecoba ENT

 • Hiện nay, tại Ecoba ENT có khá nhiều phương pháp xử lý nước thải, chúng đều có khả năng loại bỏ một phần hoặc hoàn toàn lượng cặn bã, chất độc có trong nước thải trước khi xả ra môi trường hoặc tái sử dụng.
 • Xử lý hiệu quả lượng nitơ, phốt pho, BOD, COD trong nước.
 • Hầu hết các hệ thống đều có chi phí đầu tư hợp lý, phù hợp với tính chất nước thải sau hoạt động của nhà máy và nhu cầu của doanh nghiệp.

Nhược điểm của hệ thống xử lý nước thải

 • Một số công nghệ xử lý ứng dụng sự hoạt động của vi sinh vật rất nhạy cảm với độ pH, SS, kim loại nặng và các chất độc khác.
 • Công nghệ ứng dụng hóa chất thường tiêu tốn khá nhiều hóa chất, làm tăng chi phí của doanh nghiệp trong hạng mục xử lý nước thải.

Ứng dụng hệ thống xử lý nước thải để giảm thiểu nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Ứng dụng hệ thống xử lý nước thải để giảm thiểu nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Vấn đề xử lý nước thải nhà máy được nhiều doanh nghiệp áp dụng trong bối cảnh ô nhiễm môi trường đang ở mức báo động. Đây cũng là một trong những tiêu chí hàng đầu trong việc đánh giá chất lượng của các doanh nghiệp sản xuất. Liên hệ với Ecoba ENT qua hotline: 0901 68 7788 | 08 8899 0789 | 08 9966 0789  để được tư vấn, lên kế hoạch thiết kế và lắp đặt hệ thống xử lý nước thải ngay hôm nay!