Hàn Quốc muốn xử lý nước thải Tân Hóa – Lò Gốm |

Hàn Quốc muốn xử lý nước thải Tân Hóa – Lò Gốm

13/12/2015 15:25

Ban Quản lý Đầu tư xây dựng công trình nâng cấp đô thị TP Hồ Chí Minh cho biết, sau khi khánh thành công trình kênh Tân hóa – Lò Gốm vào tháng 3/2015 thì Chính quyền TP Hồ Chí Minh cũng phát đi thông báo kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư xây dựng dự án nhà máy xử lý nước thải lưu vực Tân Hóa – Lò Gốm với công xuất 300.000m3/ngày theo hình thức hợp tác công tư (PPP).

se-xay-nha-may-xu-ly-nuoc-thai-kenh-tan-hoa-lo-gom

Sau đó UBND TP Hồ Chí Minh nhận được văn bản của Liên doanh Tập đoàn Hanwha E&C và Công ty K-Water của Hàn Quốc xin được đầu tư dự án trên.

Theo ông Lê Thanh Liêm, Giám đốc Ban Quản lý Đầu tư xây dựng công trình nâng cấp đô thị TP Hồ Chí Minh thì biên bản ghi nhớ (MOU) về thực hiện dự án nói trên giữa nhà đầu tư và Chính quyền TP Hồ Chí Minh dự kiến sẽ được ký kết trong chuyến công tác của Đoàn 20 doanh nghiệp Hàn Quốc từ ngày 24 – 28/5 sắp tới tại TP Hồ Chí Minh.

Được biết, nhà máy xử lý nước thải kênh Tân Hóa – Lò Gốm có diện tích khoảng 22ha tại xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh sẽ có công suất đủ để xử lý toàn bộ lượng nước thải lưu vực kênh Tân Hóa – Lò Gốm. Hiện nay, toàn bộ lượng nước thải lưu vực này chỉ được thu gom qua 8km cống bao mới xây dựng rồi chảy thẳng ra kênh Tàu Hủ – Bến Nghé chưa được xử lý.

Hiện thành phố mới có hai nhà máy xử lý nước thải hoạt động, gồm nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng công suất giai đoạn 1 là 141.000m3/ngày, và nhà máy nước thải Bình Hưng Hòa công suất 30.000m3/ngày, trong khi mỗi ngày thành phố thải ra tới 2 triệu mét khối nước thải.

Bên cạnh đó, TP Hồ Chí Minh hiện còn một dự án xử lý nước khác đang kêu gọi đầu tư theo hình thức PPP là dự án xử lý nước thải lưu vực Tây Sài Gòn công suất 120.000m3/ngày nhằm xử lý nước thải cho các các khu dân cư lưu vực Tham Lương – Bến Cát – Rạch Nước Lên, bao gồm các quận 12, Tân Phú và Bình Tân. Hiện nay, dự án này đang có khoảng 16 nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm muốn tham gia triển khai.

Theo Báo Kinh Tế Đô ThịTin tức khác


Xử lý nước thải sinh hoạt tại các đô thị, khu dân cư tập trung được quy định như thế nào?

Những năm gần đây, Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có tốc độ đô thị hóa nhanh. Tuy nhiên, việc đầu tư vào hệ thống kỹ thuật hạ tầng đô thị nói chung và hệ thống cấp thoát nước đô thị nói riêng ở nước ta còn nhiều hạn chế.